Tin tức

Bất động sản Nha Trang ‘săn’ đại gia các tỉnh

 

Phần lớn khách hàng mục tiêu của các dự án bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang là những người ở tỉnh khác, đặc biệt là từ Hà Nội và TP.HCM với mục đích sở hữu ngôi nhà thứ hai hoặc mua để đầu tư.

bat dong san nha trang, bất động sản nha trang, can ho nghi duong view bien nha trang, căn hộ nghỉ dưỡng view biển nha trang

 

Trong bản báo cáo về tình hình thị trường bất động sản Nha Trang quý I/2015, Savills cho biết có 2 dự án mới gia nhập thị trường cung cấp hơn 700 căn hộ.

 

Tính đến hết quý I, thị trường có khoảng 2.800 căn hộ từ 10 dự án. Trong đó, 6 dự án đang hoạt động cung cấp khoảng 1.200 căn hộ và nguồn cung còn lại đến từ 4 dự án đã bán hết.


Hầu hết các dự án căn hộ nghỉ dưỡng đều nằm dọc theo bờ biển, đặc biệt là trên đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ. Tất cả các dự án căn hộ ở Nha Trang được phát triển như là một phần của phức hợp khách sạn 4 đến 5 sao và khu căn hộ cao cấp.


Về tình hình hoạt động phân khúc căn hộ ở Nha Trang, Savills cho biết, những dự án ở Lộc Thọ có tình hình hoạt động tốt nhất. Giá bán trung bình trong khu vực này là 60 triệu đồng/m2, khu vực Phước Đồng khoảng 23 triệu đồng/m2 và khu vực Vĩnh Nguyên với 21 triệu đồng/m2.Đáng chú ý, tại các dự án bất động sản ở Nha Trang, loại căn hộ có từ 1 và 2 phòng ngủ có tỷ lệ hấp thụ cao nhờ giá bán phải chăng và tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao. Tính đến thời điểm quý I/2015, lượng giao dịch của căn hộ 1 đến 2 phòng ngủ chiếm khoảng 90% tổng số căn hộ bán được trên toàn thị trường Nha Trang.


Theo công bố, phần lớn khách hàng mục tiêu của các dự án căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang là những người ở tỉnh khác, đặc biệt là người từ Hà Nội và TP.HCM với mục đích sở hữu ngôi nhà thứ hai hoặc mua để đầu tư.


Về triển vọng, tính đến quý I/2015, tại Nha Trang, Savills đã ghi nhận 3 dự án căn hộ tương lai với tổng nguồn cung khoảng 2.000 căn. Tuy nhiên, khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân chính khiến thời gian hoàn thành của những dự án tương lai tại Nha Trang sẽ bị trì hoãn. Đến quý I, chỉ có một dự án đang được xây dựng và hai dự án đang trong quy hoạch hoặc tạm ngưng – Savill đưa ra nhận định.


Giá khách sạn sụt giảm


Trong 3 tháng đầu năm, Nha Trang chào đón 224,000 khách du lịch quốc tế, giảm nhẹ 1% theo năm do lượng du khách Nga giảm. Xu hướng khách du lịch hủy bỏ tour hoặc chuyển đặt phòng sang các khách sạn thấp hạng hơn để tiết kiệm chi phí đã tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động của phân khúc 4 đến 5 sao. Lượng khách du lịch nội địa tăng 8% theo năm, hỗ trợ tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn 3 sao.


Nhìn nhận tình hình thị trường tại phân khúc khách sạn cho thuê có sự đối nghịch khi nguồn cung tăng mạnh nhưng công suất và giá thuê đều sụt giảm.


Cụ thể, trong quý 1/2015, thị trường khách sạn tại Nha Trang có khoảng 8,000 phòng từ 71 dự án 3 đến 5 sao, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc khách sạn 3 sao dẫn đầu thị trường với 46% thị phần, theo sau là 4 sao với 29% và 5 sao với 25 phần trăm.


Công suất thuê trung bình trong quý đạt 68%, giảm 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng mạnh về nguồn cung, suy giảm lượng khách quốc tế cùng với việc du khách Nga thắt chặt chi tiêu du lịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình tình hoạt động của khách sạn.


Việc nguồn cung tăng liên tục cũng buộc các khách sạn 3 đến 5 sao hạ giá thuê trung bình (ARR) xuống còn 1,5 triệu VNĐ/phòng/đêm, giảm 15% theo năm.


Phân khúc 3 sao có tình hình hoạt động tốt nhất với công suất thuê đạt 70%, cao hơn bốn điểm phần trăm so với phân khúc 5 sao và năm điểm phần trăm so với phân khúc 4 sao.


Công suất và giá thuê trung bình thấp khiến RevPAR của cả ba phân khúc đều suy giảm so với cùng kỳ năm trước.


Savills cho biết, trong ba quý kế tiếp của năm 2015, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3,730 phòng từ chín dự án bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng tương lai tại Nha Trang.


(Theo vietnamnet.vn)

 

 

TÌM BẤT ĐỘNG SẢN
Từ:
Đến: