Tin tức

Quyền được sở hữu nhà ở của Việt kiều và người nước ngoài

 

Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định, kể từ ngày 1-7-2015, người nước ngoài và Việt kiều có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đây là tin mừng cho những người đang muốn sở hữu bất động sản (BĐS) tại TP. Nha Trang.

bat dong san tai nha trang, luat kinh doanh bat dong san 1.7, bat dong san nha trang, bất động sản Nha trang

NHU CẦU LỚN


Theo ông Trần Đình Quý - Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Tây Nha Trang, nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt kiều và người nước ngoài ở Nha Trang rất lớn. Trước đây, quy định không được sở hữu nhà ở khiến nhiều Việt kiều khi mua nhà phải nhờ người thân đứng tên. Việc này dẫn đến một số tranh chấp phát sinh rất phức tạp về sau.

 

Vì vậy, nhiều người phấn khởi trước thông tin Việt kiều và người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở. Tính đến nay, Sàn giao dịch bất động sản Tây Nha Trang đã tiếp nhận nhiều cuộc điện thoại, email hoặc Việt kiều và người nước ngoài trực tiếp đến liên hệ mua căn hộ.

 

Hiện nay, có 4 khách hàng là Việt kiều ở Hà Lan, Mỹ, Úc đang nhờ Sàn giao dịch bất động sản Tây Nha Trang tư vấn mua căn hộ Condo - Hotel ở các khách sạn: Mường Thanh, Havana, The Costa... Trong khi đó, một số khách hàng (vợ Việt kiều, chồng là người nước ngoài) cũng đã ký hợp đồng mua căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp thuộc dự án CHAM OASIS (đường 2 tháng 4, TP. Nha Trang).

 

Những căn hộ Condo - Hotel dọc đường Trần Phú được Việt kiều quan tâm

Những căn hộ Condo - Hotel dọc đường Trần Phú được Việt kiều quan tâm


Ông Văn Dũng Chinh - Giám đốc Sàn giao dịch Bất Động sản Cát Lợi Nha Trang cho rằng: “Nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt kiều rất lớn vì có rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn có một căn hộ tại quê nhà, để khi già quay về nơi “chôn nhau cắt rốn”. Tuy nhiên, quy định còn quá mới nên ít nhất phải đến sau Tết Nguyên đán, khi kiều bào về nước đoàn tụ gia đình thì thị trường nhà ở dành cho Việt kiều mới nhộn nhịp”.


CẦN HƯỚNG DẪN CỤ THỂ


Khi khách hàng là Việt kiều đến mua nhà, họ thắc mắc nhiều vấn đề mà tôi không thể trả lời, không thể tư vấn được vì luật mới quy định, chưa hướng dẫn cụ thể. Ví dụ như quy định chỉ cần có visa là mua được nhà, nhưng không nêu rõ là visa đó như thế nào, thời hạn ra sao, visa đi du lịch có mua được không? Họ cũng băn khoăn cách thức chuyển tiền; khi mua xong, họ muốn bán thì thực hiện ra sao?...”, ông Quý cho biết.


Hiện nay, đa số Việt kiều và người nước ngoài quan tâm đến cách thức thực hiện để làm hợp đồng mua bất động sản nhà ở tại Nha Trang. Tuy nhiên, các sàn giao dịch Bất động sản và chủ đầu tư các dự án nhà ở tại Nha Trang vẫn phải chờ những văn bản hướng dẫn tiếp theo. “Hy vọng cơ quan chức năng sớm có hướng dẫn rõ hơn, cụ thể và chi tiết để chủ đầu tư, sàn giao dịch làm việc với người nước ngoài và Việt kiều tiếp cận mua nhà được dễ dàng hơn”, ông Quý đề nghị.

 

Ông Văn Dũng Chinh - Giám đốc Sàn Giao dịch Bất động sản Cát Lợi Nha Trang

 


Còn ông Chinh cho rằng, trong tương lai gần, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn. Các điều kiện cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nói chung và Nha Trang nói riêng thoáng hơn so với những dự đoán trước đó, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc mở cửa thị trường bất động sản đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hai quy định duy nhất còn hạn chế đối với người nước ngoài là thời hạn sở hữu không quá 50 năm, số lượng bất động sản được sở hữu tối đa trong một tòa nhà chung cư, một đơn vị hành chính cấp phường (hoặc tương đương). Tuy nhiên, điều đó không có nhiều trở ngại để người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà ở tại Nha Trang, mà quan trọng là cần có các văn bản dưới luật hướng dẫn cụ thể, chi tiết.


Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ giúp thị trường bất động sản Nha Trang trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có mong muốn đầu tư vào thị trường này. Việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà ở chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia, tăng lượng kiều hối, tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường thứ cấp, giúp kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng giúp xóa đi những rào cản ban đầu, tạo một sân chơi công bằng hơn giữa người nước ngoài và người dân Việt Nam, qua đó giúp kinh tế phát triển...


Theo VĂN KỲ (Báo Khánh Hoà điện tử)

TÌM BẤT ĐỘNG SẢN
Từ:
Đến: