4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch, đây là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt điều này còn xa lạ với các bạn trẻ. Vậy để hiểu rõ hơn về những điều đại kỵ này và lý do, bạn hãy cùng Sàn Bất Động Sản Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Nhập trạch là gì?

“Nhập trạch là gì?” là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ khi vừa mới chuyển đến nơi ở mới, chưa hiểu rõ hết về các lễ thức truyền thống có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Nhập trạch là một từ hán việt. Nó có khả năng được dịch ra nôm na như sau: “nhập” có nghĩa là vào, và “trạch” nghĩa là nhà. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì nhập trạch là dọn vào nhà ở mới. Lễ nhập trạch được xem như việc đăng kí hộ khẩu với thần linh, hay hậu thổ đang cai quản ngôi nhà.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

2/ Ý nghĩa lễ nhập trạch

Theo ý kiến của tiên sư cha ta thời xưa cho rằng “đất có ông công, sông có Hà Bá”. Nghĩa là mỗi vùng đất hay mỗi ngôi nhà đều có một vị thần cai quản. Khi dọn về nhà mới, gia chủ sẽ phải thực hành những nghi lễ để xin phép là điều hoàn toàn cấp thiếtthực hiện nghi lễ nhập trạch còn chứng minh được lòng thành kính của gia chủ với những vị thần linh cai quản.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Lễ nhập trạch không chỉ là một phong tục cần thiết được lưu truyền từ đời này sang đời khác, mà nó còn là bước đánh dấu cho sự bắt đầu mới với niềm tin tiện ích ở mọi bề. Gia chủ sẽ cầu mong các vị thần che chở và phù trợ để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, công việc làm ăn trót lọt khi chuyển đến một ngôi nhà mới này.

3/ 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Đại kỵ tháng 3 và tháng 7

Tháng 3 và 7 âm lịch theo quan niệm truyền thống sẽrất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi vì tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan là hai tiết có liên quan đến người chết. Nếu chuyển nhà vào thời điểm đó dễ kinh động đến người chết, không tốt. Nếu bắt buộc phải chuyển nhà do thiên tai, hỏa thiến, giải tỏa… thì tùy nghi nhưng không nên tùy tiện thể.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Đại kỵ ngày Tam nương, Sát chủ

Theo phong thủy, nơi ở có tác động rất rộng rãi đến sức khỏe, tâm sinh lý của con người. Mặt khác đối với người Việt, trước một việc làm gì quan yếu, người ta cũng rất chú ý chọn giờ tốt để làm.

Việc chuyển nhà được coi là có ảnh hưởng rộng rãi đến tâm lý, sức khỏe và tài vận của gia chủ vì thế phải chọn những ngày tốt. Ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo là tốt. Tuy nhiên phải chú ý thêm là loại trừ các ngày hoàng đạo trùng với ngày có sao xấu chiếu.

Nếu ngày hoàng đạo trùng với ngày Tam Nương (gồm: 3, 7, 13, 18, 22, 27) hoặc 5, 14, 23 (Dương công kỵ nhật) hay ngày sát chủ, Thiên tai, Địa họa thì không nên chọn vì những ngày đó kỵ việc lên đường.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Chọn ngày chuyển theo hướng nhà

Nhà quay hướng nào thì thuộc hành đó nên cần tránh các ngày thuộc hành khắc với hành của hướng nhà. ví dụ nhà hướng Nam thuộc hành Hỏa nên tránh ngày thủy vượng. Ngày thủy là các ngày Thân, Tí, Thìn. Chi tiết bạn hãy xem thêm dưới đây:

Tránh ngày xung với bản mệnh

Các ngày mà thiên can hoặc địa chi xung với tuổi gia chủ thì không nên chuyển nhà. Ví dụ người tuổi Quý Tị thì nên tránh chuyển nhà ngày Quý Tị, Quý Hợi, Kỷ Tị, Kỷ Hợi, Đinh Tị, Đinh Hợi vì đó là 6 ngày trực xung với người tuổi này. Nói cho rõ hơn thì can Quý thuộc hành Thủy còn can Đinh hành hỏa khắc nhau, can Kỷ hành Thổ khắc hành Thủy bởi vậy tránh. Còn tránh ngày Quý Tị vì ngày đó có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi.

Trên đây, Sàn Bất Động Sản Cát Lợi đã giải đáp cho bạn về chủ đề “4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch bạn cần biết”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà