Cách bố trí cầu thang gác lửng như thế nào là đẹp và hợp phong thủy? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bởi cầu thang được ví như xương sống trong căn nhà. Cầu thang không chỉ cần chắc chắn mà còn phải hợp với phong thủy và bố cục căn nhà. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn cùng Sàn Bất Động Sản Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cầu thang lên gác lửng là gì?

Mẫu cầu thang gác lửng là loại cầu thang được thiết kế dành cho những ngôi nhà có tầng lửng, tầng gác xép… Loại cầu thang này có công năng liền nhau giữa tầng trệt và tầng lửng đơn giản, giúp hỗ trợ công đoạn sinh hoạt dễ dàng hơn, tiết kiệm khu vực sống hiệu quả.

Trên thực tế, gác lửng là một trong những phương án được đông đảo mọi người chọn lựa nhằm giải quyết bài toán tối ưu khu vực, tối ưu công năng và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong vùng. Với việc xây dựng cầu thang lên gác lửng, bạn có khả năng có thêm diện tích sinh hoạt bằng cách tận dụng tầng trệt trong ngôi nhà của mình.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Mặt khác, gác lửng cũng đóng vai trò phân cách khu vực vô cùng hiệu quả. ví dụ bạn muốn tận dụng tầng trệt làm phòng khách và bếp thì gác lửng thực thụ là lựa chọn hoàn hảo để làm phòng ngủ để đảm bảo tính riêng tư. Với sự phân bổ này, gác lửng sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt mọi lúc.

Ngoài ra, cầu thang gác lửng còn phù hợp với những gia đình muốn tiết kiệm ngân sách xây dựng. Thay vì cần xây nhà 2 tầng hay 3 tầng, bạn có khả năng chọn biện pháp tiết kiệm bằng cách xây gác lửng và cầu thang lên gác lửng đơn giản.

2. Cách bố trí cầu thang gác lửng hợp phong thủy

2.1 Nơi đặt cầu thang gác lửng

Chú ý thứ nhất bạn cần đế ý khi thiết kế cầu thang gác lửng đó là nơi nào. Theo quan niệm phong thủy, cầu thang đóng vai trò như hệ xương sống trên cơ thể, cho nên khi thiết kế cầu thang bạn cần phải đảm bảo có đủ luồng khí qua cầu thang. Qua đó giúp lưu thông không khí, điều hòa luồng khí tốt đến khắp căn nhà.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý cầu thang tại tầng trệt không nên đặt thẳng hướng ra cửa. Điều này có khả năng gây trực xung cũng như đem đến những sự bất nhân thể, thiếu kín đáo cho đứa ở. Nếu khoảng trống quá nhỏ hẹp và không thể cải thiện việc đặt cầu thang hướng ra cửa, bạn có thể cân nhắc dựng một vách ngăn nhẹ hoặc đặt kệ tủ dưới chân cầu thang. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế trực xung cũng như tạo sự đồng bộ cho tổng thể kiến trúc nhà ở.

2.2 Số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang gác lửng hợp phong thủy phổ biến đó là: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang.

Theo quan niệm phong thủy, kích thước bề ngang cầu thang gác lửng lý tưởng nhất là từ 24 – 30cm. Về chiều cao, kích thước lý tưởng của bậc thang là 14 – 20cm, tương ứng độ dốc 20 – 45 độ. Cầu thang bộ trong căn nhà có người tương hỗ không nhiều, chúng ta có khả năng làm dốc một tí nhưng mà b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có khả năng đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một vài trường hợp đặc biệt, độ dốc có khả năng là 45°-h/b=200/200mm.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Theo quan điểm của người Phương Đông thì có 4 nhân tố Sinh – Lão – Bệnh – Tử. cho nên, số bậc thang nên rơi vào số Sinh với công thức 4n+1 như là 13, 17, 21, 25, 29… giúp gia chủ có nhiều sức khỏe, tài lộc, may mắn.

2.3 Phong thủy cầu thang

Phong thủy đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Khi làm cầu thang lên gác lửng gia chủ cần đảm bảo đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, dồi dào sinh khí và đảm bảo theo hướng tốt cho gia chủ.

Bên cạnh đó, cầu thang nên được bố trí vào các cung: Thiên mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa và tránh những cung có Thiên hình, Đại sát.

2.4 Các thông số kỹ thuật của cầu thang

Trong kiến trúc nhà ở cầu thang thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m. Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của nhà và được xác định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc công trình, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Chiều cao của lan can không liên can đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Trên đây, Sàn Bất Động Sản Cát Lợi đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp và hợp phong thủy”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: công trình kiến trúc Việt Nam