Cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là chủ đề mà nhiều người quan tâm bởi hiện nay rất nhiều người làm việc xa nhà mà việc đăng ký tạm trú là việc bắt buộc cần phải làm. Để biết rõ cách làm đăng ký, bạn hãy cùng Sàn Bất Động Sản Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tạm trú là gì? Đăng ký tạm trú là gì?

Tạm trú là nơi công dân sinh sống không thuộc nơi đã đăng ký thường trú. có khả năng hiểu đây là nơi sinh sống trợ thì, có thời hạn cố định ngoài nơi thường trú.

Đăng ký tạm trú là việc công dân khai báo với cơ quan quốc gia có thẩm quyền về khoảng trống tạm trú của mình. Và được cấp sổ tạm cư theo Khoản 1, Điều 30 của Luật cư trú năm 2006.

cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Theo Điều 30 Luật trú ngụ bổ sung năm 2013, các người đang sinh sống, lao động, làm việc và học tập tại một địa điểm thực dân địa phương mà không thuộc trường hợp đăng ký thường trú tại địa phương đó thì phải đến đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã/phường/thị trấn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến ở. Trong đó, người thuê nhà trọ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đăng ký tạm cư theo quy định của luật pháp mà không khăng khăng phải trông chờ vào chủ nhà.

Nếu không làm thủ tục đăng ký tạm trú cho đứa ở trọ thì cả chủ nhà trọ lẫn người thuê nhà sẽ bị xử phạt theo quy định. Theo đó, mức xử phạt được quy định là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trường hợp chủ nhà không đồng ý thực hành đăng ký cho sinh viên, người lao động thì bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Tại sao cần làm đăng ký tạm trú?

Thứ nhất, đăng ký tạm trú giúp cơ quan quốc gia có thể dễ dàng quản lý được công dân, đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội.

cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Thứ hai, việc đăng ký lưu trú còn là quyền lợi của công dân để thực hiện những thủ tục giấy tờ khác dễ dàng hơn. ví dụ như: mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký kinh doanh, đăng ký nhập học cho con, vay vốn ngân hàng,…

3. Thủ tục đăng ký tạm trú năm 2022

Chủ trọ có trách nhiệm đến công an địa phương để làm thủ tục đăng ký lưu trú cho người ở trọ. Tuy nhiên, có nhiều chủ trọ không chủ động thực hiện việc này. Nếu bạn nhận thấy cần thiết bảo vệ cho lợi quyền lợi ích công dân của mình hãy chuyện trò với chủ trọ về việc này. Trong trường hợp chủ trọ khước từ thì bạn có khả năng đến các cơ quan công an địa phương để khai báo và đăng ký tạm trú theo quy định của luật pháp.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Hồ sơ đăng ký lâm thời trú:

– CMND, thẻ căn cước hoặc giấy xác nhận của Công an địa phương nơi đăng ký thường trú.

– Bản khai nhân khẩu

– Phiếu báo hộ khẩu, nhân khẩu

Giấy tờ làm rõ chỗ ở hợp pháp:

– Chuẩn bị giấy tờ thể hiện chỗ ở hợp pháp. Nếu chủ hộ có sổ tạm thời trú/ sổ hộ khẩu đồng ý cho đăng ký tạm cư thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở.

– Trường hợp chủ nhà thuê, mượn hoặc ở nhờ hợp pháp thì khi đăng ký tạm cư phải có quan điểm đồng ý cho đăng ký lưu trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ trong phiếu báo cập nhật hộ khẩu.

– Giấy tờ chứng tỏ việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp:

– Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân. Trong trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

– Xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện vùng bình quân theo quy định của HĐND thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản (Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương)

– Nếu không có một trong các giấy tờ để thể hiện về chỗ ở hợp pháp theo quy định cần chuẩn bị bản cam kết chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng.

cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ đăng ký tạm cư tại Công an khu vực tạm trú

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục đăng ký lưu trú cho người ở trọ, công dân đến Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú để nộp. Cán bộ sẽ thu nạp và đối chiếu với các quy định của pháp luật về luật cư trú.

hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được được trả lời bằng văn bản cho công dân nguyên do không thu nạp. Nếu hồ sơ được chấp nhận thì trong khoảng 03 ngày sổ tạm trú sẽ được cấp.

Trên đây, Sàn Bất Động Sản Cát Lợi đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Tạm trú là gì? Cách đăng ký tạm trú cho người thuê nhà”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: hướng tây nam thuộc hành gì