Nhà vườn đẹp ở nông thôn Việt Nam được rất nhiều người ưa chuộng. Thiết kế kiểu nhà này đơn giản, chi phí không quá lớn, không gian sống thoáng đãng được hòa mình cùng thiên nhiên, cây cỏ. Rất thích hợp dành cho việc an dưỡng, nghỉ ngơi. Cùng Sàn Bất Động Sản Cát Lợi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà vườn nông thôn là gì?

Hiểu đơn giản, nhà vườn là mẫu nhà có diện tích khoảng 100m2 với kiến trúc được thiết kế đơn giản. Điểm đặc biệt của nhà vườn là thường được xây dựng trên khu đất cực kỳ rộng dùng để trồng cây và làm nông nghiệp.

nhà vườn đẹp ở nông thôn việt nam

Nhà vườn nông thôn thường là nhà 1 tầng. Nhờ có khoảng không vườn rộng, kiểu nhà này mang lại không gian sống thanh bình. Với mô hình nhà vườn nông thôn đơn giản, bạn có thể tìm thấy các ngôi nhà tiện lợi, ngập nắng và xanh mướt thư thái.

2. Vì sao mọi người lại thích kiến trúc nhà vườn?

Trước thiên hướng quay về sống xanh như hiện nay, nhà vườn nông thôn trở thành lối sống rất được yêu thích. Đặc biệt, kiểu kiến trúc này còn cho phép gia chủ tự cung tự cấp. Cụ thể, một số đặc điểm nhấn của lối kiến trúc này bao gồm:

Kiến trúc xanh, đẹp và ấn tượng, mức giá tiền hợp lý

Kiến trúc nhà vườn tiết kiệm giá thành vì có thiết kế theo môn phái đơn giản. Mặt khác, mô hình này có vườn rất rộng. Chính khu vực xanh này đã trở thành điểm nhấn cực kỳ ấn tượng cho ngôi nhà. Từ đó, có khả năng tối giản nhu cầu về làm đẹp nội thất. Nhờ đó, gia chủ có khả năng tiết kiệm được nhiều ngân sách.

nhà vườn đẹp ở nông thôn việt nam

Nhà vườn nông thôn mang đến khoảng không sống xanh, yên ổn tĩnh

Không gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức bầu không khí trong sạch. Với những khu vườn rộng bao vòng vèo, mẫu nhà vườn nông thôn sẽ mang đến vùng yên tĩnh và sạch. Thay cho tiếng còi xe, khói bụi nơi thành phố sẽ là các âm thanh yên ả và mát lành từ thiên nhiên.

Diện tích lớn

Bình thường, chúng ta thường tìm về không gian ngoại ô để nghỉ dưỡng và du lịch. Tuy nhiên, với những mẫu nhà vườn đẹp hiện giờ, chúng ta sẽ không cần đi đâu xa. Một khu vực lớn, xanh và thoáng mát ngay xung lòng vòng nhà sẽ là nơi nghỉ ngơi lý tưởng.

nhà vườn đẹp ở nông thôn việt nam

Tiện nghi, đa năng, tự cung tự cấp

Không chỉ đem lại vùng sống xanh, mô hình nhà vườn còn giúp cuộc sống của gia chủ thuận tiện hơn. Với không gian vườn rộng, mô hình vườn – ao – chuồng được ứng dụng rất phổ thông trong lối kiến trúc này. Từ đó, đem đến vùng sống xanh mát, khoáng đãng và gần gũi cho các chủ nhân của ngôi nhà.

3. Kiến trúc nhà vườn nông thôn theo từng vùng miền

Trên thực tế, ở mỗi khoảng trống miền, mẫu nhà vườn nông thôn lại có các đặc điểm khác nhau. Tùy vào các đặc điểm địa lý cụ thể, thời tiết cũng như nhiều nguyên tố khác, mô hình nhà vườn tại mỗi diện tích lại gây được ấn tượng theo một cách riêng.

Kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ

Mẫu nhà vườn nông thôn đặc trưng tại vùng đồng bằng Bắc Bộ là mô hình nhà đơn sơ và chỉ có một tầng. các ngôi nhà này thường có nguyên liệu gần gũi với thiết kế đơn giản. Nền nhà được làm khá thấp, tạo ra sự tinh tế và đơn sơ cho mỗi mái nhà.

Toàn thể những mẫu nhà vườn này đem lại cảm nhận thân thuộc, gần gũi. kể đến cổng, vườn cây, nhà chính và các công trình phụ như nhà bếp, nhà dọn dẹp, chuồng trại.

nhà vườn đẹp ở nông thôn việt nam

những mẫu nhà vườn nông thôn Bắc Bộ thường được cấu tạo theo công thức “ba gian hai trái”. Gỗ được dùng để dựng nhà là gỗ mít, tre hay gỗ xoan, thậm chí là gỗ lim,… Gỗ sẽ được kèo ba bốn cột lại với nhau, tạo ra những liên kết với với nhau bằng xà đầu và các khuông bậu ở mỗi chân cột.

Trước khi xây dựng, gỗ được dùng xây nhà sẽ được xử lý bằng cách ngâm nước một thời gian. Điều này sẽ giúp gỗ bền hơn, hạn chế được mối mọt.

Mái nhà được thiết kế rộng, tạo ra những bóng râm giúp tránh mưa, che nắng. Về vật liệu lợp mái, bên cạnh các loại lá, ngói thông thường, còn có thể chọn lựa các nguyên liệu khác tùy thuộc điều kiện tài chính.

Kiến trúc Huế

Mỗi mẫu nhà vườn tại Huế đều chứng minh được các nét riêng của không gian Cố Đô. các mẫu nhà vườn tại Huế gây ấn tượng bởi khu vườn trù mật, trồng nhiều loại cây cảnh, hoa cũng như cây ăn quả. Bên cạnh đócác tiểu cảnh như hòn Nam Bộ, lồng chinh hay bể cá cũng là hình ảnh quen thuộc. Đó là các đặc điểm rất tiêu điểm và đặc trưng của kiến trúc nhà vườn nông thôn tại Huế.

nhà vườn đẹp ở nông thôn việt nam

Đặc điểm vui thú điền viên đầy lãng mạn của không gian đất này được làm rõ qua mỗi chi tiết nhỏ của ngôi nhà. Trong đó, vườn thực sự được biết là chủ thể với sự chăm sóc tận tường. Từ đó tạo ra sự trọng thểthanh nhã cho kiến trúc. Về nhà ở, những kiến trúc gỗ thường được chạm khắc kĩ càng. Mỗi cây cột nhà, mái hiên đều được làm đẹp với những họa tiết tinh tế.

Ngôi nhà thường gồm hai phần là gian phụ và gian chính. Gian thờ sẽ được đặt ở gian chính, tạo ra khoảng không linh thiêng bề thế. Gian nhà phụ sẽ là nơi những thành viên hội tụ và sinh hoạt. những vùng còn lại sẽ được vỡ hoang để làm đẹp và thiết kế vườn cảnh.

Trên đây, Sàn Bất Động Sản Cát Lợi đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Kiến trúc nhà vườn đẹp ở nông thôn Việt Nam”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cách bố trí cầu thang gác lửng